เอาผ้าขาวม้ามา

       ปี 47 มีพี่ท่านหนึ่งมาหา มาจากกทม./อ.ชีวินใช่ไหมครับ พี่ธวัชชัยแนะนำมา/ครับ (ผมกำลังกินข้าวอยู่ มีดาบชาตาวางอยู่ที่โต๊ะด้านซ้ายมือ)/พี่แกนั่งด้านขวา,มีลูกศิษย์อีกคนนั่งด้านซ้ายมือ,/พี่แกถามขึ้นมา”ขอดูเชิงดาบหน่อย”./(อารมณ์ไหนเนี่ย)พี่จะดูไปทำไม,/น่ะขอชมหน่อย…./ผมชักดาบที่วางที่โต๊ะด้วยมือซ้ายแล้ววางที่บ่าลูกศิษย์. แล้วก็เก็บดาบเข้าฝัก./ผมก็กินข้าวต่อ /พี่แกนั่งเงียบครู่หนึ่ง แค่เนี้ยอ่ะ./ผมตอบ ครับ พี่อยากเห็นอะไรหล่ะ./แบบว่า ฟันกัน โน่นนี้นั้น./ ผมสั่งลูกศิษย์ไปเอาดาบมา ,เอา โจมตี ผมใช้สายดาบฟาดพร้อมกระตุกดาบของลูกศิษย์ แล้ว เอาดาบจ่อคอลูกศิษย์ แล้วผมก็เก็บดาบเข้าฝัก.จบการสาธิต./พี่แกยืนอึ่ง ไม่มีแล้วเหรอ/คู่ต่อสู้ ตายแล้ว/พี่แกทำหน้า งง งง /คุยกันอีกสักครู่พี่แกขอตัวกลับ./ครับพี่(ผมก็งง งง) พี่เค้าจะเอาอะไร

       ผ่านไปอีกครึ่งปี พี่คนเดิมที่ทำให้เรา งง งง มาหาอีก เวลาเดิม 19:30น. /อ.ชีวิน/ครับ /ผมขอขึ้นไปกราบสมเด็จฯท่านด้านบนได้ไหมครับ?/(ฮันแน มามุกไหนอีก)ครับ/จุดธูปไหว้เสร็จ อ.ชีวิน จำครั้งก่อนที่ผมมาได้ไหม/แน่นอนพี่/#มีพระท่านหนึ่งให้ผมมาหาอ. บอกว่าลองไปดูเชิงดาบเค้าที หลังจากที่ผมกลับไป เล่าเรื่องทั้งหมดให้ท่านฟัง ท่านบอก ใช่ ใช่แล้ว ลงไปหาดใหญ่อีกเมื่อไร บอกให้มาหาฉัน #เค้าเป็นหนึ่งในขุนพลขององค์สมเด็จพระนเรศฯ#พี่แกก็ถามพระท่าน ท่านรู้ได้อย่างไร / ว่ะ ก็เชิงดาบเค้าไง เองไม่สังเกตุหรือ ที่เองเล่ามา เชิงดาบเค้า เหมือนคนอื่นมั้ย /ครับ ไม่เหมือน/ก็ฉันบอกแล้วให้สังเกตุที่เชิงดาบ จะใช้ไม่เหมือนคนอื่น/ครับเข้าใจแล้ว.

หลวงพ่อที่ว่าคือ หลวงพ่อทวีศักดิ์ วัดศรีนวล
       ผมมีโอกาสขึ้นกทม. เลยรบกวนเพื่อนเก่งช่วยพาไปวัดศรีนวล วันนั้นมี ผม(ชีวิน),อ.สิทธิพร(อ.เปี๊ยก),ผู้นำพา เก่งและแฟนเก่ง./เข้าเขตบริเวณวัด /อ่าาา โดยเป็นค่ายหอรบคูเมือง เดินเข้าไปมีสำนักดาบซ้อมกันอยู่ มีครูกฤษ เป็นครูประจำค่าย(เขียนป้ายสำนัก พุทไธสวรรค์) /ผมเดินเข้าไป โดยรอบค่ายจะมีกุฏิเล็กรายล้อม/เข้าตัวเรือนใหญ่ ปืนกล,แลปืนใหญ่ ตั้งออกนอกค่าย /เรียงรายด้วยรูปหล่อของเหล่ากษัตริย์ทั้งหลาย/ มีเสียงหนึ่งดังขึ้น #เองกลับมาแล้ว มา มา มานี้ ได้พบกันซ่ะที ไม่ได้เจอกันนาน เราครูมวยจากหาดใหญ่ ใช่ไหม?/ใช่ครับ มานั่งตรงนี้ /ท่านคุยกับญาติโยมอีกครู่หนึ่งทุกคนก็กลับ เหลือแต่พวกผม หลวงพ่อแกก็เล่าเรื่องมากมายให้ฟัง ช่วงที่เงียบ /ผมก็ถามแกว่า ท่านเป็นใคร?แล้วก่อนจะบวชท่านเป็นใคร?/รอสักครู่ หลวงพ่อหายเข้าไปในห้องด้านหลัง เดินออกมา มีเสื้อคลุมยาวสีดำและห่อผ้า/ เปิดให้เราดู ในห่อผ้ามี…….และ…….ส่วนเสื้อคลุมยาวมีรูกระสุนหลายรู/ก่อนบวชฉันคือ…….
/ผมก็นั่งกอดเข่าคุยกับท่านจนตกเย็น ผมก็เปิดย่าม ท่านเห็นผ้าขาวม้าผม /เองพกผ้าขาวม้าด้วยหรือ/ครับ มา มาเอาผ้าขาวม้ามานี้ #เคยได้ยินวิชาขอดผ้าขาวม้ามั้ย ครับ ขอดผ้าขาวม้ามือเดียวน่ะทำเป็นไหม/ไม่เป็นครับ/#ฉันจะสอนให้#/ดีใจแทบกระโดด (นิ่งไว้ชีวิน)/ก่อนอื่นเอาผ้าขาวม้ามาท่องบท……3จบ./จากนั้นเอาสะพายที่คอแล้วใช้มือ..ดูให้ดี/เมื่อเสร็จแล้ว ให้กรึงเสียด้วย…./ฉันรอดจากการปะทะก็ด้วยวิชานี้มานับครั้งไม่ถ้วน #เคยดวลกับท่านขุนเค้า เราก็โดน ท่านขุนก็โดนจนตกม้า ลุกขึ้นมา โดดขึ้นม้าต่อ…/ผมเห็นไม้ไผ่น้ำเต้าตัดเตรียมไว้ หลวงพ่อจะนำไปทำอะไร /ไปทำไม้ตะพต /(ชีวินหน้าด้าน)ผมขอนะครับ/เออ เองหยิบไป จะเอาเท่าไรก็เอาไป/ผมหยิบมา 6อัน .ให้อ.สิทธิพรสองอัน เก็บไว้สี่ ผมนำไปเข้าหัวเงินอุดฝั่งตะกรุดตอนนี้อยู่ที่ผมหนึ่ง,น้องโบ้,หมออู้ด,อีกอันอยู่ที่ใคร./จากนั้นก่อนกลับผมขอถ่ายรูป/ท่านบอกไม่ได้ #ฉันรับคำท่านขุน ว่าหากท่านยังมีชีวิตอยู่ ห้ามเผยตัวเด็ดขาด ให้เก็บตัวเงียบๆ/ ครับ รับทราบ /เออ ว่างๆเองมาสอนให้ที่ค่ายบ้างสิ /ครับ แต่ที่นี้มีครูดีแล้ว อย่าเลยครับ เอาตามใจเอง/หลวงพ่อ#มีอะไรจะให้ฉันช่วยบอกมาได้เลย นี้เสือใบ้,เสือมเหศวร,เสือขาว,ก็ยังอยู่ พรรคพวกฉันยังมีอยู่ มีเรื่องอะไรโทรมาจะส่งคนไปช่วย /ครับ ขอบพระคุณมากครับ ,/กราบนมัสการลา /มาเอาของดีไป และท่านเป่ากระหม่อมให้ แล้วกระซิบ โทรมานะ/ครับ..

ระลึกถึงเสมอ
ชีวิน อัจฉริยะฉาย

You're currently offline